Mách bạn cách chuẩn bị gà cúng chuẩn nhất

Chuẩn bị gà cúng thế nào? Đó là câu hỏi mà nhiều nàng dâu như tôi đang đau đầu. Từ bé chỉ ăn và học biết gì mấy lễ nghi này, cúng kiếng là phần của mẹ và cha mình chỉ việc dọn xuống ăn, nay về làm dâu nhà người ta thì phải biết cách cũng kiếng, thờ phượng tổ tiên gia đình chồng. Để không làm phật lòng gia đình bên chồng mình đã lên mạng tìm hiểu, đọc sách báo và học hỏi kinh nghiệm từ mẹ giờ thì mình đã biết cách chuẩn bị một con gà cúng thế nào cho đúng lễ và đẹp mắt. Sau đây mình sẽ chia sẻ để các bạn có thể làm theo.

Để có một con gà cúng đẹp, các bạn cần chọn gà thật kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ gà lúc chưa làm sạch tầm trên 1kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

Làm gà

Làm gà cúng đòi hỏi công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

Buộc gà

Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Luộc gà

Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

Xếp đĩa

Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

Để tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ hiện đại trong việc chuẩn bị gà cũng Chấn Phong Co.op ra mắt sản phẩm gà tre thịt làm sẵn bằng hệ thống máy móc hiện đại, vô trùng 100%, đóng gói, hút chân không. Gà tre thịt Chấn Phong hoàn toàn 4 không

– Không chất cấm

– Không chất bảo quản

– Không bán phá giá

– Không ngon không lấy tiền

Liên hệ địa chỉ

GÀ TRE NƯỚNG ĐỆ NHẤT VỊ NGON

Địa chỉ: Số 3/17 Thành Thái, P. 14, Q. 10, TP. HCM

Hotline: 088.8800.449

Email: luongminhquang99@gmail.com

One thought on “Mách bạn cách chuẩn bị gà cúng chuẩn nhất

  1. Pingback: Khởi nghiệp làm sao để tiếp cận vốn - Gà Tre Chấn Phong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *