Lắng nghe chuyên gia phân tích vì sao dùng gà trống cúng tổ tiên

Trong tín ngưỡng người Việt, hình tượng con gà đã quá quen thuộc. Con gà gắn với đời sống sinh hoạt, văn hóa cộng đồng, từ văn hóa ẩm thực cho tới các hoạt động tế lễ, tâm linh. Nhưng có rất nhiều người Việt Nam đặc biệt là lớp trẻ hiểu rõ ý nghĩa của hình tượng con gà trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Do đam mê về con gà tre nên anh Quang Giám đốc HTX gà tre Chấn Phong đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu tín ngưỡng và tôn giáo truyền thống, viện Nghiên cứu Tôn giáo, viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam để luận bàn về ý nghĩa con gà trong phong tục thờ cúng của người Việt.

Con gà trống biểu tượng của mặt trời

Từ xa xưa trong mâm cỗ cúng giao thừa hay cúng các ngày lễ khác trong năm thường theo phong tục Việt Nam sẽ có một đĩa xôi và một con gà trống (có nơi gọi gà sống) choai miệng ngậm một bông hồng đỏ.

TS.Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu tín ngưỡng và tôn giáo truyền thống cho biết: “Trong quan niệm của người Việt Nam, gà là con vật biểu tượng của mặt trời (do gà gáy báo hiệu mặt trời lên, thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất). Và, như vậy có nghĩa là báo hiệu của một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu. Theo tục lệ người Á Đông cúng đêm giao thừa (đêm Trừ tịch) là cúng 12 vị thần thời gian để kết thúc chu trình một năm và bắt đầu một năm mới nên người ta chọn gà để cúng, nhưng phải lựa chọn gà trống choai mới le te gáy, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Quan trọng nhất là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết)”.

Sự cầu kỳ trong việc lựa chọn gà cúng lễ cũng thể hiện ước vọng của người Việt, mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng hơn năm cũ.

Vì sao cúng tổ tiên phải chọn gà trống

Bời vì gà trống hội tụ 5 đức tính của người quân tử

Trong văn hóa phương Đông, trong đó có văn hóa truyền thống của người Việt, gà trống mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng. Là người có nhiều công trình nghiên cứu về tín ngưỡng người Việt, TS. Ngọc Mai lý giải, những con gà trống nhiều màu sắc (ngũ sắc) được cho là gà quý vì nói gợi lên 7 sắc cầu vồng, báo hiệu khi trời mưa, báo hiệu mùa màng bội thu.

Mặt khác gà trống choai còn được gọi là gà giò, tiếng gáy của nó chỉ rõ nhịp chuyển vần của mặt trời ngày đêm nối tiếp nhau. Có quan niệm cho rằng, hình ảnh gà giò là dấu hiệu của vũ trụ đang chuyển vận. Gà có màu đỏ rực biểu tượng của mặt trời, tiếng gáy của nó gắn liền với tiếng hát của các thần linh khiến nữ thần mặt trời phải rời khỏi nơi ẩn náu đồng nghĩa với mặt trời mọc – sự phát lộ của ánh sáng. Vì thế mà trong các đền thờ lớn của đạo Shinto (Thần đạo) người ta nuôi nhiều gà trống.

Không những vậy, ở phương Đông chữ Kê (ki) chỉ gà đồng nghĩa với điềm lành, thuận lợi. Vẻ đẹp ngũ sắc, dáng đi oai phong của con gà trống còn được ví như ngũ đức: Đức thần dân (mào), đức quân nhân (cựa), đức dũng cảm (tính chiến đầu), tốt bụng (luôn nhường thức ăn cho gà mái), đáng tin cậy (tiếng gáy luôn chính xác). Trong văn hóa Hy – La gà trống được cung hiến cho mặt trời và mặt trăng, là biểu tượng của ánh sáng đang sinh nở, gà trống còn được xem là vật hiệu của Apollon.

Cũng đưa ra những luận giải về ý nghĩa con gà trống, TS Nguyễn Thế Hùng, nguyên giảng viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội cung cấp thêm: “Theo triết học phương Đông, gà trống là một loại linh vật, thờ phụng, con gà trống mang 5 đức tính tốt đẹp mà con người cần hướng đến nên chính vì vậy giờ phút thiêng liêng nhất của một năm, đêm trừ tịch, tất niên, cúng gà trống là để mong muốn một năm mới hanh thông khỏe mạnh”.

Xã hội ngày càng phát triển, người Việt Nam cũng xa dần với nghề nông, vậy nên câu chuyện gà gọi mặt trời không còn được nhiều người biết đến. Cũng vì lẽ đó, ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bằng gà trống cũng bị mờ dần và nhiều người không hiểu. Thay vì cúng gà, người ta cúng bằng một thỏi thịt hay một cái chân giò, những thứ đó chỉ có ý nghĩa vật cúng mà không mang ý nghĩa văn hóa.

Nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa con gà trong phong tục người Việt Nam, anh Quang đã bỏ ra rất nhiều công sức gầy dựng và bảo tồn giống gà tre thuần chủng, một giống gà đại diện cho đất nước Việt Nam. Những con gà tre được nuôi tại trang trại theo hướng an toàn sinh học cho chất lượng ngon, an toàn.

Chấn Phong hiểu rằng việc sửa soạn một con gà cúng chiếm rất nhiều thời gian mà thời đại ngày nay thời gian còn quý hơn tiền bạc. Để giúp các bà nội trợ, các nhà kinh doanh, các cô dâu mới về nhà chồng không phải đầu tắt mặt tối lo mâm lễ cúng. Chấn Phong đã cho ra đời một món vừa cúng được vừa hợp khẩu vị của nhiều người đó là gà tre nướng Chấn Phong

Gà tre thịt sau khi trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng sẽ lựa ra các chàng trống đúng phong thủy thờ cúng, được làm sạch bằng máy móc thiết bị chuyên dụng, được 6 đầu bếp tài hoa chế biến nên món gà tre nướng thuần Việt thơm mùi tỏi, nồng mùi tiêu, cay vị lá chanh và ngọt vị thịt.

Gà tre nướng Chấn Phong được đựng trong hợp gói giấy bạc cẩn thận nên luôn nóng hổi khi trao tay khách hàng, bạn chỉ cần mở hộp cho lên mâm cúng. Sau khi cúng xong cho vào giấy bạc bọc lại làm nóng là dùng được rồi.

Để có ngay món gà tre nướng nóng hổi vui lòng liên hệ

GÀ TRE NƯỚNG ĐỆ NHẤT VỊ NGON

Địa chỉ: Số 3/17 Thành Thái, P. 14, Q. 10, TP. HCM

Hotline: 088.8800.449

Email: luongminhquang99@gmail.com

One thought on “Lắng nghe chuyên gia phân tích vì sao dùng gà trống cúng tổ tiên

  1. Pingback: Làm sao để chọn được gà cúng hợp phong thủy - Gà Tre Chấn Phong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *