Làm sao để chọn được gà cúng hợp phong thủy

Việc chọn lựa những con gà vừa ngon vừa hợp phong thủy để cúng, dâng lên bàn thờ tổ tiên hay cúng xe, cúng mùng 2, 16 mỗi tháng không phải là điều dễ dàng. Chỉ ần nắm bắt được những mẹo dưới đây, bạn sẽ có được những con gà ngon, đạt yêu cầu.

Vì sao người Việt ưa chuộng cúng gà

Theo quan niệm của người Việt Nam chúng ta con gà là loại tam sinh nó đại diện cho trời, đất, nước vì: Đầu giống rồng, mình giống công, đuôi giống tôm. Không những thế gà theo chữ Hán còn gọi là kê mà kê nghĩa là vàng. Chính vì lẽ đó mà bất kỳ giỗ chạp, cúng kiếng đều có sự hiện diện của con gà trên mâm cỗ.

Ý nghĩa của con gà cúng:

Trong dân gian có quan niệm một con gà trống cần hội đủ 5 đức tính qúy mà con người thường tôn trọng: NHÂN, NGHĨA, TRÍ, TÍN VÀ DŨNG.

– Đức NHÂN của gà trống thể hiện ở chỗ nó có thể truyền giống tốt cho nhiều gà mái và sinh con đẻ cái đầy đàn.

– Gà trống có thể nuôi con và thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, sẵn sàng nhường mồi ngon kiếm được cho gà mẹ và đàn con. Nếu có kẻ rình rập tấn công gà mẹ và đàn con thì nó sẵn sàng xả thân bảo vệ, đó là NGHĨA.

– Loại gà tuy có vóc dáng nhỏ bé nhưng khi lâm trận lại rất có mưu trí, có thể dễ dàng hạ gục những đối thủ lớn hơn mình, đó là TRÍ.

– Lúc lâm trận thì oai phong lẫm liệt, tả xung hữu đột, đánh trực diện vào đối thủ, đó là DŨNG.

– Gà trống còn được coi là con vật có đức TÍN do mỗi khi trời hừng sáng, dù ngày nắng hay mưa, nó lại nhảy lên vị trí cao nhất cất tiếng gáy vang xa báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Cách chọn gà cúng hợp phong thủy mà lại ngon

1/ Đối với thịt gà làm sẵn

– Thông thường gà đã làm sẵn thường có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức khá nhỏ. Thịt không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh …

– Da gà có màu sắc tự nhiên không trắng bệch cũng không quá vàng, da vùng cánh, ức, lưng, da gà vàng đậm và không bị thâm tím, đốm đen, thâm tím, nổi nốt…

Lưu ý: Nếu mỡ trắng nhưng da gà dai, vàng óng thì chứng tỏ gà đó đã bị tẩm thuốc.

– Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi, nếu thịt bị nhão trơn trượt, biến dạng, bị phù màu sắc tái nhợt chứng tỏ gà bị tiêm thuốc, đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào.

2/ Đối với gà sống

– Không mua gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Trong quá trình lựa chọn gà sống bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Đối với kích cỡ gà

Khi mua gà cùng kích cỡ, cầm gà lên, nếu con nào nặng hơn thì thịt chắc hơn.

  • Đối với lông và phần tổng thể con gà

Khi vạch nhẹ lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Vùng dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

  • Đối với mào gà

Tránh mua những con gà mào bị tái, thâm tím, ủ rũ, cánh xệ, dáng mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống đất, lông xù, da nhăn nheo, gầy gò… do chúng có thể đang nhiễm bệnh, khi chế biến món ăn sẽ không ngon và có thể chứa các loại mầm bệnh nguy hiểm người dùng.

  • Đối với mắt gà

Gà ta khỏe thường rất khó bắt, có đôi mắt sáng, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông mượt, khó bị xù lông.

  • Đối với mỏ và chân gà

Gà khỏe mạnh miệng thường không chảy nhớt, mỏ gà sắc. Chân gà thong nhỏ, không có sứt và gãy móng, không bị các nốt đỏ hoặc đốm lạ ở chân.

  • Điều hay diều gà

Diều gà không căng cứng chứng tỏ gà có một hệ tiêu hóa tốt.

  • Đối với cánh gà

Lật cánh gà kiểm tra nách gà có chẩm đỏ nhỏ hoặc bị phồng hay không? (Do khi tiêm nước vào sẽ làm bầm vùng da xung quanh cánh gà) Nếu có chứng tỏ gà bị tiêm nước để tăng trọng lượng. Tuyệt đối không được mua loại gà này.

  • Phao câu gà nên chọn

Kiểm tra phao câu gà xem có hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Tránh chọn những con gà phao câu có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi… vì gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh.

Thật không phải dễ dàng gì để chọn được con gà tập hợp đầy đủ NHÂN, NGHĨA, TRÍ, TÍN VÀ DŨNG mà còn lại khỏe mạnh, không chứa kháng sinh hay hóa chất. Đặc biệt đối với ai không sành về gà là việc mua lầm dễ như chơi không chỉ mất tiền mà lại không hiệu quả thậm chí rước bệnh vào thân.

Hiểu được tâm lý lo ngại đó và để giúp các gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng trong việc chuẩn bị gà cúng HTX Chấn Phong xin giới thiệu một món ăn độc đáo “gà tre nướng”. Đảm bảo bạn sẽ bị chinh phục vì độ ngon của món ăn và độ hiểu biết về phong tục thờ cúng, sự sành sỏi về gà của các chuyên gia Chấn Phong.

Chỉ với một cuộc gọi đặt hàng, sau 40 phút bạn sẽ có ngay một con gà tre nướng nóng hổi đặt lên cúng. Và chỉ với chưa đến 200k/con gà tre nướng mâm cỗ cúng của bạn đã tròn đầy lễ vật và ý nghĩa.

GÀ TRE NƯỚNG ĐỆ NHẤT VỊ NGON

Địa chỉ: Số 3/17 Thành Thái, P. 14, Q. 10, TP. HCM

Hotline: 088.8800.449

Email: luongminhquang99@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *