Gà trong mâm cúng ngày Tết

Tết nay đã có nhiều thay đổi so với tết xưa, nhiều gia đình người Việt không còn làm nông, các câu chuyện về gà gọi Mặt trời cũng ít được nhắc đến nữa. Tuy nhiên, về phong tục sử dụng gà trên mâm cỗ trong dịp Tết thì vẫn được lưu truyền cho tới giờ. Trong mâm cơm cúng ngày Tết theo truyền thống của người Việt bao giờ cũng phải có đĩa gà tre luộc thật ngon để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Nghe quen tai là thế, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc gà luộc do đâu mà có “Trong dịp lễ tết” như vậy? Hóa ra, đằng sau việc sử dụng thứ này trong mâm cỗ là có ý nghĩa cả đấy.

 

Gà tre luộc Chấn Phong

 

Điều đầu tiên cần nói đến là vì gà khá dễ kiếm và dễ chế biến cũng là vật dâng cúng phù hợp với tất cả mọi gia đình. Bên cạnh đó, theo quan niệm xưa thì gà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đep. Gà tre là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ trong 12 con giáp.
Theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới thuộc về một con giống. Gà thuộc vào ngày mồng 1 Tết, thế nên trong ngày đó nếu cúng mà thiếu gà thì không thể được. Tất cả những điều trên cũng đã đủ khiến gà luộc trở thành thứ không thể thiếu trên mâm cỗ rồi.

 

 

Gà tre Chấn Phong trong gia đình

Tuy nhiên, khi nhắc tới ý nghĩa của gà mà lại bỏ qua truyền thuyết dân gian dưới đây thì thật thiếu sót. Theo dân gian kể rằng, khi mới tạo ra cuộc sống dưới hạ giới, Ngọc Hoàng đã sai 10 mặt trời ngày đêm chiếu sáng sấy khô mặt đất. Thê nhưng đất đã khô nứt nẻ rồi mà Người quên không thu Mặt trời lại, chính vì thế đã khiến con người và cây cỏ khốn đốn vì nắng hạn.
Trong lúc ấy, một chàng dũng sĩ đã giương tên bắn rụng liên tiếp 9 Mặt trời. Theo lời kể Mặt trời cuối cùng bay tít lên cao và trốn vì quá sợ và mất tích luôn từ đó. Mặt đất hạ giới lại trở nên lạnh lẽo tối tăm. Con người và loài vật đi khắp nơi tìm kiếm lại Mặt trời nhưng chẳng ai thành công.
Sau cùng, có một chú gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng sau tiếng gáy khiến Mặt trời tò mò ngó xuống. Thế là một lần nữa, mặt đất lại được chiếu sáng bởi ánh mặt trời.

 

Gà tre Chấn Phong

Vậy liên quan tới mâm cỗ ngày Tết thì là người ta coi đêm giao thừa là thời điểm trời đất tối tăm nhất vì lúc ấy Mặt trời ẩn mình rất sâu. Bởi vậy, mọi nhà đều bảo nhau cúng một con gà với hi vọng gà sẽ đánh thức Mặt trời cho đủ đầy ánh nắng cả năm.
Đó là cách thể hiện mong ước “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp. Và như vậy, gà trở thành một nét văn hoá gắng với tín ngưỡng tôn sùng Mặt trời của nghề trồng lúa nước.
Vì vậy để chọn  tre cúng ngày Tết với chất thịt ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung cho cơ thể đầy đủ và đặc biệt là dâng cúng tổ tiên thì các bạn liên hệ theo thông tin bên dưới.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Đặt gà tre nướng, gà tre tươi, trứng gà tre
Địa chỉ: 3/17 Thành Thái, phường 14, Q.10, TP HCM
Điện thoại: ĐẶT GÀ GIAO TẬN NHÀ GỌI 08888.00449

Email: chanphong.co.op@gmail.com
Website: http://gatrechanphong.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *