Cái vị gà nướng đất sét vẫn còn đọng mãi khi xa quê

Cứ vô tình nhìn thấy và nghe được mùi khói ngai ngái của đất sét lẫn trong mùi rơm tươi nồng vừa héo là kéo tôi nhớ lại món gà nướng đất sét ở xứ Thuận Quý quê mình đến thế.

 

 

 

 

 

Cái vị của gà nướng đất sét không bao giờ quên

 

 

 

Gà nướng đất sét- hương vị của quê hương

Thuở bé ấy, tôi luôn được nghe các cụ hàng xóm bảo gà quê mình ở nơi này là ngon nhất vì nó được thả theo đồng theo ruộng. Do đó mà trong mỗi mâm cỗ ngày giỗ hay lễ tết, gà nướng đất sét luôn là món ăn đặc trưng nhất quê tôi. Nó gắn liền với từng thửa ruộng, từng con bò, con hến đến từng củ khoai cây mít ở đây…

 
Xóm nhỏ của tôi nằm gần các cánh đồng, thửa ruộng, cạnh mé làng chài gió mát. Nước nguồn từ đầu xóm nhỏ chảy dọc ra biển, chở đầy phù sa từ thượng nguồn bồi đắp dọc theo hai bên bờ của những cánh đồng lúa, sản sinh ra một loại đất sét đặc biệt có nhiều dưỡng chất và độ kết dính.

 

Những ngôi nhà lá san sát nhau của quê tôi đã khéo léo sử dụng loại đất sét này chế biến nên các món ăn gà nướng và nổi trội nhất là món gà nướng đất sét.

 
Món gà nướng đất sét này giờ đã trở thành món ăn đặc sản mang tính cội nguồn và không thể thiếu trong các ngày lễ tết quê tôi. Vẫn biết là mỗi nơi chế biến món ăn này theo nhiều cách khác nhau, thế nhưng với làng tôi để chế biến món ăn này cần có sự tỉ mẩn, khéo léo để làm ra một thứ vị đặc trưng.

 

 

 

 

 

Lửa rơm làm nên cái vị gà nướng đất sét ngon mê

 

 

Là một vùng đất bằng phẳng, quê tôi nuôi gà rất nhiều, thả chúng chui rúc tại các bờ kênh, gốc rạ, con hẻm..v.v..cứ thế chúng tự sinh nở rồi trở thành bầy đàn. Lúc ấy còn nhỏ nên tôi không biết được chúng là giống gà gì, đến giờ thì được nghe truyền lại đó là giống gà tre.

 

Cách làm gà nướng đất sét ở quê

Khi làm gà nướng đất sét, các cụ thường bảo rằng chọn bằng được những con gà tầm hơn một ký trong vô số những con gà mập khác. 

 
Mổ gà là chọn một người có tay nghề chứ không hề đơn giản. Gà sau khi được nhổ lông, làm sạch, cắt ngay một lỗ tại vị trí phao câu. Lấy lòng mề tim gan gà ra làm sạch rồi ướp cho thấm gia vị, sau đó bỏ vào bụng gà kèm theo lá chanh và sả đã băm nhỏ.
Lấy lá sen hoặc lá chuối bọc kín gà lại, còn đất sét được lấy từ bờ sông đem về nhào với nước cho đến khi đủ độ dẻo tăng kết dính. Xong lấy phần đất sét đó bó tròn con gà lại để khi nướng có độ om làm chín gà.

 
Chọn một đống rơm vừa đủ thêm vài cây củi rồi lên lửa. Bỏ gà vào nướng, vì nhờ sức nóng của đất sét nên truyền vào trong con gà làm nó chín ngon hơn.

 
Giây phút đất sét chuyển màu vàng và tự bong ra, mùi thơm khi ấy bay lên, chúng tôi ngửi lấy mà thèm. Đập bể đất sét chúng tôi lấy con gà ra xé thịt chấm với muối tiêu chanh ăn kèm rau răm mà ấm bụng, đậm đà từng miếng gà béo thơm lưng, da gà vàng ươm giòn ngọt.

 
Thật đơn giản và mộc mạc làm sao, cái hương vị gà nướng đất sét ấy khiến tôi không bao giờ quên, đó là một món ăn mà đến khi đi xa tôi vẫn nhớ mãi.

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Đặt gà tre nướng, gà tre tươi, trứng gà tre
Địa chỉ: 3/17 Thành Thái, phường 14, Q.10, TP HCM
Điện thoại: ĐẶT GÀ GIAO TẬN NHÀ GỌI 08888.00449

Email: chanphong.co.op@gmail.com
Website: http://gatrechanphong.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *